CiHUB sẽ hỗ trợ bạn trong việc xin thủ tục xây nhà
18
Aug

Các thủ tục xây nhà cần thực hiện để được cấp phép xây dựng

Để được cấp phép xây dựng cho dự án, chủ đầu tư cần phải làm thủ tục xây nhà. Vậy thủ tục xin phép xây dựng là gì? Nó gồm các bước nào cũng như vì sao cần phải xin giấy phép xây dựng? Hãy cùng CiHUB tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thủ tục xây nhà được thực hiện như thế nào?

Trước khi bắt đầu thi công dự án, bạn cần được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng là gì?

Đây là việc không thể thiếu trong quá trình chuẩn bị, có thể tiến hành song song với gian thiết kế kiến trúc. Giấy phép xây dựng là cơ sở pháp lý quan trọng để hợp thức hóa việc dự án của bạn đã được phép thi công theo đúng quy định của pháp luật. Cần tính toán thời gian đủ dài cho việc xin phép khởi công xây dựng.

Giấy phép xây dựng có thực sự cần thiết không?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Bạn sẽ cần phải tuân thủ luật pháp địa phương khi xây dựng ngôi nhà của mình và nếu không được cấp phép nhưng vẫn xây dựng, hậu quả có thể căng thẳng hơn nhiều. Bao gồm cả tiền phạt, có thể phải dỡ bỏ cấu trúc không được phép và bắt đầu lại. Điều này có thể dẫn đến lãng phí thời gian cũng như chi phí rất nhiều. Nếu bạn đang làm việc với một nhà thầu trọn gói, bạn sẽ không phải tự mình xin giấy phép.

Thủ tục xây nhà rất cần thiết khi bắt đầu thi công

Thủ tục xây nhà rất cần thiết khi bắt đầu thi công

Các bước khi làm thủ tục xin giấy phép xây dựng? 

Bước 1: Chuẩn bị 02 bộ hồ sơ

Đơn đề nghị cấp phép xây dựng  

Bản sao quyền sử dụng đất

Bản cam kết xây dựng

2 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng 

Bước 2: Nộp hồ sơ

UBND cấp quận, huyện: nhà ở riêng lẻ và các công trình xây dựng khác.

UBND cấp xã: nhà ở riêng lẻ ở điểm KDC nông thôn có quy hoạch xây dựng 

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

  • Hồ sơ hợp lệ: Trong 7 ngày cơ quan cấp phép trao biên nhận (lập 2 bản) sau đó hẹn ngày khảo sát thực địa
  • Hồ sơ không hợp lệ: Trong 5 ngày cơ quan cấp phép sẽ thông báo 1 lần bằng văn bản, hướng dẫn bổ sung hồ sơ. (Nếu không bổ sung được: trong 3 ngày, cơ quan cấp phép thông báo về lý do không cấp phép) 

Bước 4: Nhận giấy phép xây  dựng và nộp lệ phí

Nếu quá thời gian ghi trong giấy biên nhận, nếu cơ quan cấp phép không cấp phép hoặc không có  văn bản trả lời thì chủ đầu tư được khởi công xây dựng theo hồ sơ thiết kế đã nộp

Bạn có thể xem thêm chi tiết tại: https://cihub.vn/ebook-cihub/ 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không xin giấy phép xây dựng?

Dự án càng lớn, càng lộ rõ thì khả năng bị bắt càng cao và hình phạt càng nặng. Thật sự không thể xây dựng một ngôi nhà hoặc một công trình lớn mà không có các giấy phép cần thiết.

Sẽ có rất nhiều rắc rối phát sinh nếu bạn không xin thủ tục xây dựng

Sẽ có rất nhiều rắc rối phát sinh nếu bạn không xin thủ tục xây dựng

Nếu bạn cố gắng xây một ngôi nhà mà không có giấy phép , thì ít nhất bạn sẽ phải nhận lệnh “dừng công việc”, lệnh này sẽ yêu cầu không được thực hiện công việc nào trong khi bộ phận xây dựng xem xét dự án để đảm bảo rằng tất cả đều ở trong tiêu chuẩn. Đừng bao giờ cố gắng làm khi có lệnh ngừng việc. Tùy thuộc vào các sắc lệnh địa phương, bạn có thể phải đối mặt với các hình phạt từ hành chính đến dân sự.

Trong trường hợp cực kỳ mong manh, bằng cách nào đó bạn đã có thể mang vật liệu và thiết bị vào để xây toàn bộ một ngôi nhà mà không cần thông báo cho bộ phận xây dựng địa phương, bạn vẫn có thể gặp vấn đề khi làm bảo hiểm hoặc bán tài sản .

Tóm lại, nếu bạn đang xây dựng một ngôi nhà hoặc một công trình bổ sung lớn, thì việc bỏ thời gian và tiền bạc để xin giấy phép và kiểm tra là bắt buộc.

CiHUB, đơn vị nhà thầu uy tín dành cho bạn

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng, điều quan trọng là phải hiểu quy trình và thủ tục cấp phép. Với tất cả những điều liên quan đến việc xây dựng một ngôi nhà mới; bạn có thể đã bỏ qua chi tiết quan trọng này. Đó là sự thật – nếu bạn thuê một đơn vị nhà thầu trọn gói như CiHUB; thủ tục xin giấy phép sẽ do CiHUB phụ trách và bạn sẽ không phải lo lắng về các thủ tục rườm rà, rắc rối này.

CiHUB sẽ hỗ trợ bạn trong việc xin thủ tục xây nhà

CiHUB sẽ hỗ trợ bạn trong việc xin thủ tục xây nhà

Tại CiHUB, chúng tôi có thể đảm nhận hầu hết mọi thứ; để được tư vấn một cách cụ thể, bạn có thể liên hệ tại địa chỉ: 

CiHUB.vn

Tầng 20, tòa nhà Eurowindow, 27 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại:+84918048866

Fanpage:http://www.facebook.com/CiHUBthietkevathicongnhao