06
Sep

Thiết kế điện nước trước hay sau khi thi công dự án?

Không chỉ đơn thuần là lắp đặt một đường dây dẫn điện hay một ống dẫn nước nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của con người, thiết kế điện nước là cả một quy trình đóng góp một phần quan trọng trong việc xây dựng kết cấu ngôi nhà của bạn. Vì thế, việc bố trí điện nước thường được chú trọng và được tính toán kỹ lưỡng để tránh những rủi ro và hỏng hóc sau này. Tuy nhiên chúng ta thường đặt ra câu hỏi: Nên bố trí điện nước trước hay sau thi công dự án? Và câu trả lời chính xác mà CiHUB đưa ra là điện nước sẽ được thiết kế trước khi thi công một dự án.

Tại sao thiết kế điện nước lại diễn ra trước khi thi công dự án

Có thể thấy hệ thống điện nước có mối quan hệ chặt chẽ với kiến trúc và kết cấu ngôi nhà. Dường như nó đã trở thành mạch máu khơi nguồn sức sống cho căn phòng của bạn.

Thiết kế hệ thống điện nước là một khâu quan trọng và diễn ra trước khi xây dựng một dự án. Tại sao lại như vậy?

Lý do đầu tiên là nó gắn chặt với quy trình thiết kế và thi công các hạng mục, liên quan đến các nội dung chuyên môn như kết cấu, kiến trúc, nội thất…bởi vậy mà nó cần có sự kết nối trong tiến trình thi công. Khi có một bản vẽ thiết kế điện nước cụ thể bạn không chỉ nắm rõ được quy trình lắp đặt mà còn xử lý một cách chính xác, khoa học đồng thời đem lại hiệu quả cao. 

Thứ hai, do nhu cầu sử dụng các thiết bị hiện đại ngày càng tăng nên việc chuẩn bị trước một bản thiết kế là hoàn toàn cần thiết. Khi đó bạn có thể dễ dàng lắp đặt một hệ thống tivi, điều hòa, máy giặt, bồn tắm,… theo ý mình muốn. Và hơn hết các thiết bị điện nước cần thiết kế trước khi xây dựng bởi chúng là một hệ thống có mối liên quan giữa các thiết bị với nhau, bởi cùng chung một hệ dẫn, khi nắm rõ được từng chi tiết bạn có thể kiểm soát được nó từ đó dễ dàng sửa chữa khi hệ thống xảy ra lỗi và hỏng hóc. Bởi vậy, để có một hệ thống tốt, vận hành hợp lý, khoa học và tiết kiệm thì thiết kế là một điều tất yếu.

bo-tri-dien-nuoc-1

Thiết kế điện thông minh trong biệt thự

Những lưu ý khi bố trí điện nước

Đánh giá nhu cầu sử dụng của người dùng

Không đơn giản là phục vụ nhu cầu điện nước cho người sử dụng, một hệ thống điện nước cần có một bản thiết kế rõ ràng và chuyên nghiệp đặc biệt là đối với các mẫu biệt thự có cấu trúc phức tạp. Khi đó bạn có thể dễ dàng kiểm soát được lượng thiết bị cần thiết, sắp xếp được vị trí lắp đặt phù hợp với kết cấu ngôi nhà,…Đồng thời có thể tận dụng tối đa công năng sử dụng của chúng. Để đạt được điều ấy thì việc đánh giá đúng nhu cầu của người dùng chính là điều cần thiết mà các đơn vị phải làm.

Việc thiết kế hệ thống điện nước trong nhà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bạn cần nắm bắt được nhu cầu của từng thành viên trong gia đình để có thể lên phương án thiết kế sao cho phù hợp nhất. Xem xét tổng thể và liệt kê các trang thiết bị sử dụng giúp bạn có thể biết được đâu là thiết bị cần thiết, từ đó tiết chế những hạng mục dư thừa gây lãng phí.

Chuẩn bị cho những tình huống đặc biệt

Sau khi có một bản thiết kế cụ thể, bạn cần khái quát được nội dung hệ thống kỹ thuật, nắm được năng lực của hệ thống từ đó, dự trù cho những tình huống đặc biệt xảy ra. Mặc dù hệ thống được tính toán một cách kỹ càng, nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng hỏng hóc, hay lỗi kỹ thuật. Với những vị trí và thiết bị dễ xảy ra tình trạng hỏng hóc, bạn cần kiểm soát được chúng. Từ đó khi sự cố xảy ra bạn sẽ tìm được nguyên nhân và kịp thời khắc phục.

bo-tri-dien-nuoc-2

Bản vẽ thiết kế cụ thể cho hệ thống điện nước tại biệt thự 

Đảm bảo tính an toàn trong sử dụng

Một ngôi nhà được xây dựng nhất thiết phải đảm bảo được tính an toàn. Đặc biệt là đối với hệ thống điện nước, nếu không được lắp đặt một cách thông minh nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người dùng.

Vì vậy, khi thiết kế hệ thống điện nước thì cần có sự tính toán kỹ lưỡng, mọi thứ không nên dựa trên sự áng chừng và tùy hứng nếu không muốn tạo ra sự bất tiện và thiếu an toàn cho ngôi nhà. Ví dụ như một ổ cắm, một công tắc bị đồ nội thất che khuất khi đó bạn lại phải sửa chữa, chắp vá không chỉ mất thẩm mỹ mà còn thiếu sự an toàn. Hoặc trong phòng trẻ nhỏ những ổ điện thấp sẽ hạn chế xuất hiện do trẻ nhỏ rất hiếu động và tò mò với những thứ mới mẻ.

>> 3 nguyên tắc an toàn, khoa học khi thiết kế điện nước

Lựa chọn thiết bị phù hợp 

Mặc dù thiết bị điện nước không phải là những món đồ nội thất quan trọng nhưng nó lại góp phần thực hiện những chức năng cần có của một ngôi nhà. Khi lựa chọn các thiết bị điện nước cần xem xét kỹ lưỡng các chi tiết về công suất, sức tải, định mức, cách lắp đặt,…Các điều kiện thiết kế hệ thống cần đồng bộ và thi công phải tuân theo các yêu cầu của thiết bị. Những thiết bị này nhất thiết phải phù hợp để có thể đưa vào vận hành và quá trình thi công hệ thống được thông suốt.

Tóm lại, thiết kế điện nước chính là một chi tiết quan trọng trong việc xây dựng lên các công trình nhà ở và được các kiến trúc sư thực hiện trước khi thi công một dự án. Do nó có mối quan hệ chặt chẽ với cấu trúc ngôi nhà liên quan đến tính thẩm mỹ và tồn tại những yêu cầu riêng về thông số kỹ thuật, bởi vậy mà chúng cần được lên thiết kế kỹ càng trước khi đi vào thi công. 

Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc mong muốn thiết kế dự án nhà ở, hãy liên hệ với CiHUB để được tư vấn.