13
Apr

Hướng dẫn cách quy hoạch sân vườn sao cho hợp lý, khoa học

Quy hoạch thông minh khi làm sân vườn sẽ giúp bạn có những giây phút thư giãn thoải mái trong không gian gần gũi với thiên nhiên. Đồng thời làm tốt bước quy hoạch khi thiết kế sân vườn sẽ giúp bạn sử dụng, chăm sóc sân vườn dễ dàng hơn. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn từng bước quy hoạch tốt không gian sân vườn của mình để sở hữu một sân vườn đẹp, thông minh và ấn tượng. 

thiet ke san vuon

Liệt kê các hạng mục bạn sẽ làm khi thiết kế sân vườn

Bước đầu tiên cũng rất quan trọng là bạn cần xác định rõ những hạng mục sẽ làm cho sân vườn của mình. Các hạng mục phổ biến bao gồm: 

  • Cây cảnh (cây cảnh lá, hoa)
  • Bãi cỏ
  • Lối đi
  • Khu vực cafe/tiệc BBQ
  • Hồ cá, hòn non bộ, tiểu cảnh
  • Khu vực trồng rau (nếu theo phong cách đồng quê
  • Chòi nghỉ

Tùy thuộc diện tích sân vườn, nhu cầu, sở thích và ngân sách mỗi gia chủ sẽ lựa chọn những hạng mục nhất định cho sân vườn của mình. Trong bước này, bạn lưu ý không nên chọn đầy đủ tất cả các hạng mục. Một sân vườn đẹp không phải là một không gian có nhiều cảnh quan, mà nó cần được lựa chọn sao cho phù hợp với diện tích, nhu cầu và phù hợp với chính thiết kế kiến trúc nhà ở, biệt thự mà bạn xây dựng. 

Quy hoạch vị trí cho các hạng mục cảnh quan sân vườn

Để quy hoạch vị trí của các hạng mục của cảnh quan sân vườn, bạn cần lưu ý những vấn đề được liệt kê dưới đây. 

Phong thủy trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Thiết kế sân vườn cần quan tâm đến phong thủy để đảm bảo không gian thu hút nguồn năng lượng tốt, tránh năng lượng xấu. Ví dụ với cảnh quan hồ cá, núi non bạn cần đặc biệt cân nhắc vị trí, hướng để tránh những rủi ro có thể xảy đến. 

thiet ke san vuon

Thói quen sử dụng

Vị trí của mỗi cảnh quan sẽ phụ thuộc vào thói quen và hành trình sử dụng không gian cảnh quan sân vườn sau này của bạn. Ví dụ như bạn dự tính sẽ dành nhiều thời gian cho hồ cá và muốn giới thiệu nó với bạn bè, bạn có thể đặt hồ cá gần lối đi trước cửa thông từ nhà ra sân vườn. Hoặc bạn dự kiến sẽ sử dụng không gian ngồi cafe và cho cá ăn, bạn có thể sắp xếp hai hạng mục này ở gần nhau. 

Diện tích cho từng hạng mục cảnh quan

Đây cũng là một vấn đề cần cân nhắc dựa trên các tiêu chí như nhu cầu sử dụng, phong cách sân vườn mà bạn lựa chọn và tính hài hòa giữa các hạng mục. Nếu có ý tưởng, bạn hãy đề xuất với đơn vị thiết kế sân vườn cho mình bằng cách nói rõ mong muốn của bạn. Ví dụ bạn cần một hồ cá rộng hay cần một khu tiệc BBQ rộng vì bạn thường xuyên tổ chức cho bạn bè, người thân. 

Quy hoạch cảnh quan sân vườn khoa học và đẹp là một việc đòi hỏi tính chuyên môn. Tuy nhiên, nó vẫn cần dựa trên những tiêu chí về nhu cầu, sở thích gu thẩm mỹ cá nhân của gia chủ. Việc bạn hiểu được như thế nào là tốt, đẹp sẽ khác với kiến trúc sư. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ và hiểu được thực sự như thế nào là tốt để lựa chọn được phương án quy hoạch cảnh quan sân vườn tốt nhất giữa hàng trăm phương án mà các đơn vị, kiến trúc sư đưa cho bạn.