29
Oct

Định hình không gian sống với 2 phong cách thiết kế nhà ở, biệt thự đừng đầu xu hướng

Phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu (hay Scandinavian) và phong cách thiết kế nội thất Indochine (Phong cách Đông Dương) là hai xu hướng thiết kế nhà ở biệt thự ngay càng được những người có gu thưởng thức yêu thích. Mặc dù mỗi phong cách đều tạo nên những không gian sống có màu sắc và gợi sự thưởng thức khác nhau, tuy nhiên hai phong cách này cũng có khá nhiều điểm tương đồng. Nếu như bạn đang tìm hiểu về hai phong cách thiết kế nội thất không gian sống đầy thanh lịch và tinh tế này thì hãy cùng theo dõi những thông tin chia sẻ dưới đây nhé. 

Định hình một không gian sống tối giản mang phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu

Bạn sẽ nhận ra ngay một không gian sống mang màu sắc thiết kế nội thất Bắc Âu nhờ vào cảm giác mà không gian ấy tạo ra trong những ấn tượng đầu tiên. Không chỉ là một nơi để sống, không gian sống mang hơi thở Bắc Âu tạo nên một cảm giác bình yên, trang nhã và đầy tinh tế. Với đặc điểm nhận dạng là gam màu trắng chủ đạo, các chất liệu lông thú, gỗ được sử dụng làm nội thất, trang trí phong cách này luôn tạo thiện cảm rất tốt với những người thích sự tối giản, bình yên. 

thiết kế nội thất bắc âu
Không gian sống mang hơi thở Tân cổ điển của phong cách Indochine

Định nghĩa phong cách Indochine _ không gian sống trang nhã , thanh lịch

Trái với một không gian tinh tế, gần gũi với thiên nhiên như thiết kế nội thất Bắc Âu, phong cách Indochine có phần sang trọng, trang nhã hơn. Dù không xa hoa sang trọng nhưng phong cách Indochine mang đậm hơi thở cổ điển Pháp đầy thanh lịch và đề cao tính nghệ thuật. Được những Kiến trúc sư người Pháp đặt nền móng đầu tiên, phong cách Indochine mang đậm hơi thở của chất tân cổ điển và những hơi thở văn hóa vùng miền đến từ dải các quốc Gia Đông Nam của Châu Á. 

Điểm giống nhau giữa phong cách nội thất Indochine và Bắc Âu

Trên lý thuyết hai phong cách thiết kế nội thất Indochine và nội thất Bắc Âu có khá nhiều điểm tương đồng. 

  • Về mặt màu sắc hai phong cách đều có xu hướng sử dụng những gam màu trung tính, nhẹ nhàng. Ít dùng những gam màu nóng làm chủ đạo. 
  • Về mặt chất liệu, Cả Indochine và Scandinavian (Phong cách Bắc Âu) đều chuộng chất liệu gỗ tự nhiên mộc mạc
  • Về ánh sáng cả hai đều chuộng ánh sáng tự nhiên và tận dụng tối đa đặc điểm mặt bằng và kết cấu kiến trúc để hứng ánh sáng tự nhiên. 
thiết kế nội thất bắc âu
Thiết kế nội thất Bắc Âu với tone màu trắng chủ đạo

Phong cách nội thất Indochine và Bắc Âu – hai gu thưởng thức khác nhau

Mỗi một không gian sống mà hai phong cách Indochine và thiết kế nội thất Bắc Âu định hình đều có những màu rất riêng biệt. Nếu như Indochine thổi hồn vào không gian hơi thở Tân cổ Điển mang nét sang trọng, lịch lãm thì Scandinavian lại mang đến một vẻ tự do, phóng khoáng nhưng không kém thanh lịch và nhã nhặn. 

Tùy thuộc vào gu thưởng thức, mỗi người sẽ chọn cho mình một phong cách khác nhau để định hình nên không gian sống của mình. Tuy nhiên để đưa ra sự lựa chọn giữa hai phong cách thiết kế biệt thự, nhà ở được ưa chuộng hàng đầu này, hãy cùng về đặc điểm khác biệt về không gian, chất liệu, màu sắc, họa tiết của hai phong cách này: 

  • Những gam màu sử dụng trong không gian: Dù cả hai phong cách đều ưa gam màu trung tính tuy nhiên phong cách Scandinavian lại ưa chuộng màu trắng và gỗ tự nhiên hơn cả. Toàn bộ không gian sẽ lấy một trong hai màu trắng hoặc gỗ tự nhiên làm chủ đạo. Trong khi đó, phong cách Indochine sẽ có nhiều sự lựa chọn về màu sắc chủ đạo hơn. Những màu sắc “sang và cổ điển” như kem và vàng cũng rất được ưa chuộng. 
  • Về chất liệu: bên cạnh gỗ, phong cách thiết kế nội thất Scandinavian còn sử dụng thêm các chất liệu từ lông thú. Đặc biệt hầu như phòng khách Scandinavian nào cũng có một chiếc thảm lông. Đây là chi tiết trang trí không thể thiếu với những thiết kế nhà ở, biệt thự phong cách Bắc Âu
  • Về họa tiết và hình khối: Phong cách Indochine chuộng sử dụng các hình chữ nhật trong thiết kế hơn trong khi phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu lại có xu hướng sử dụng những đường cong mềm mại với hình tròn. Ngoài ra, họa tiết trang trí mà phong cách nội thất Scandinavian sử dụng đề cao sự tối giản (chủ yếu là kẻ sọc). Nhưng nếu bạn bước vào một không gian mang phong cách Indochine bạn sẽ cảm thấy không gian có tính nghệ thuật và đặc sắc hơn với họa tiết nhiều hình thù mang thiên hướng nghệ thuật và rất có gu. 

Xét về đặc điểm hai phong cách, những chủ nhà trẻ trung có xu hướng chọn phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu thay vì Indochine bởi sự đơn giản, phóng khoáng và hiện đại. Phong cách Indochine mang màu sắc hoài cổ sẽ hợp với những gia chủ thuộc thế hệ 8X trở về trước. Tuy nhiên, trong thiết kế nội thất không hề phân biệt tuổi tác cũng như không có giới hạn bất kỳ cho sự sáng tạo. Quan trọng là gu thưởng thức của chủ nhà, vì vậy nếu như bạn đang tìm ý tưởng cho không gian sống của mình thì trước tiên hãy hiểu mình thích gì rồi hãy nên lựa chọn.