25
Apr

Đặc điểm của phong cách nhà thôn quê: Mát mẻ, rộng rãi và bình yên

Những năm gần đây trong làng kiến trúc và nội thất thỉnh thoảng nổi lên những thiết kế nhà thôn quê rất đặc sắc. Đặc điểm của những ngôi nhà này là phong cách mang hơi hướng nhà ở nông thôn với kiến trúc nhà cấp 4 mộc mạc, sân vườn mang đậm màu sắc nông thông với vườn cây, vườn rau, hồ cá. Vậy những thiết kế nhà này ưu thế gì và phù hợp với những gia đình hoặc khu vực như thế nào? AfA Design sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin này. 

Đặc điểm thiết kế kiến trúc và nội thât nhà thôn quê

Từ cái tên đã có thể hiểu được thiết kế và kiến trúc nhà thôn quê mang đậm ảnh hưởng của kiến trúc nhà nông thôn Việt Nam. Tuy nhiên về mặt nội thất vẫn đảm bảo được sự tiện nghi, hiện đại đáp ứng nhu cầu cuộc sống ngày nay. 

thiet ke nha thon que

Đặc điểm kiến trúc

Nói đến kiến trúc nhà nông thôn bạn có thể nghĩ ngay đến những ngôi nhà cấp 4 với mái ngói đỏ, sân vườn rộng và trồng nhiều loại cây. Nhiều nhà có thể có thêm ao hay hồ cá. Kiến trúc nhà nông thôn chỉ có 1 tầng với nhiều gian. Kiến trúc không quá đồ sộ, ngôi nhà trông lọt thỏm giữa một mảng màu xanh rất yên bình. Các cửa sổ trong kiến trúc nhà thôn quê thường thấp hơn so với những ngôi nhà khác. Tuy nhiên, thay vì song cửa gỗ hoặc cửa cánh bản gỗ thì ngày nay các ngôi nhà sử dụng kính nhiều hơn nhằm đưa thiên nhiên vào trong ngôi nhà dễ dàng hơn. Với mái ngói, trần cao và cửa thông hè thoáng, nhà thôn quê rất mát mẻ và dễ chịu. 

Dự kiến năm 2022 kiến trúc nhà nông thôn sẽ trở thành xu hướng thiết kế kiến trúc nhà ở được ưa chuộng giữa cuộc sống xô bồ và náo nhiệt của công nghiệp hóa hiện đại hóa. 

Đặc điểm nội thất

Nội thất nhà thôn quê chuộng chất liệu gỗ, tre với màu sắc mộc mạc, thiết kế đơn giản không quá cầu kỳ. Trừ trường hợp gia chủ mong muốn thiết kế nhà mang phong cách sang trọng, hào nhoáng với màu sắc của nội thất nhà địa chủ của thế kỷ trước.

Đặc điểm sân vườn nhà thôn quê

Sân vườn nhà thôn quê thường chiếm một diện tích rất lớn và không phân chia khu vực. Ở sát nhà (phía trước ngôi nhà hoặc hai bên) thường trồng cây cảnh. Thường nhà thôn quê sẽ trồng xen cây ăn quả và trồng rau. Những ngôi nhà thôn quê hiện đại dưới bàn tay của kiến trúc sư thì quy hoạch sân vườn trở nên gọn gàng và khoa học hơn với sự phân chia các khu vực cây cảnh, cây ăn quả, rau ăn riêng. Bên cạnh đó, nhà thôn quê cũng có xu hướng trồng một loại cây cổ thụ làm bóng che mát và giúp căn nhà có một đặc điểm nhận dạng dễ nhận thấy từ xa. Nó cũng giống như việc mỗi người đi xa quê hương khi trở về quê luôn nhận diện được những gốc cây Đa, cây Gạo đầu làng. 

thiet ke nha thon que

Có nên lựa chọn xây nhà ở, biệt thự phong cách thôn quê không?

Phong cách nhà thôn quê không phải phù hợp với tất cả mọi người hay mặt bằng. Để thiết kế nhà theo phong cách này bạn cần phải có một mảnh đất đủ rộng. Thiết kế kiến trúc và nội thất nhà thôn quê cũng phù hợp với những người yêu thích cuộc sống bình yên, tĩnh lặng. Bạn có thể tham khảo các mẫu nhà thôn quê và ý kiến từ các kiến trúc sư để quyết định có nên thiết kế nhà theo phong cách thôn quê hay không. 

Cần sự tư vấn từ các chuyên gia, đừng ngần ngại liên hệ CiHUB để được hỗ trợ tư vấn.