mau noi that eco 3
27
Nov

Công nghệ vật liệu đã phát triển như thế nào để đáp ứng nhu cầu Sống xanh

Ngày nay để đáp ứng được lối sống xanh đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng, ngành công nghiệp vật liệu xây dựng và ngành thiết kế xây dựng nhà ở cũng đã thay đổi và cải tiến nhiều so với trước đây. Nếu như ngành thiết kế kiến trúc và nội thất phát triển những mẫu nội thất Eco, thì ngành công nghiệp vật liệu sẽ là tiền đề, nền tảng để tạo nên những mẫu nội thất ấy với các vật liệu và chất liệu an toàn, thân thiện với cả người dùng và môi trường. Vậy cụ thể của sự phát triển và cải tiến này là gì?

Tiêu chí đánh giá vật liệu xây dựng xanh

Hiểu một cách đơn giản nhất, vật liệu xanh là loại vật liệu an toàn, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, nếu xét một cách toàn diện, ta cần xem xét đến năng lượng cần thiết để tiêu tốn cho việc khai thác, sản xuất, xây dựng, vận chuyển, sử dụng, phá dỡ. Đồng thời cần phải xét cả đến tổng lượng chất thải và các chất gây ô nhiễm phát ra trong các tiến trình trên. Như vậy, vật liệu xanh cần phải đảm bảo hai tiêu chí:

  • Tiêu tốn năng lượng thấp
  • Ít gây ô nhiễm cho môi trường

Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới mỗi quốc gia lại có những quy chuẩn riêng khi đánh giá hai tiêu chí trên. Vì vậy, có loại vật liệu được coi là vật liệu xanh ở quốc gia này nhưng lại không đảm bảo tiêu chí xanh ở quốc gia khác. 

Xu hướng sử dụng vật liệu Eco trên toàn thế giới

Thực trạng ngành khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng

Theo nghiên cứu, các công trình xây dựng trên thế giới hiện nay đang tiêu tốn một lượng lớn năng lượng mỗi năm. Trong đó bao gồm nước sạch (17%), khối lượng gỗ (25%) và thải ra khoảng 35% tổng lượng phát thải Carbon. Đây mới chỉ là con số thống kê trong quá trình xây dựng và vận hành. Như đã nói ở trên thì các số liệu này vẫn chưa xét đến quá trình vận chuyển, khai thác, tháo dỡ. 

Bên cạnh đó, việc sản xuất và sử dụng xi măng – một trong những vật liệu phổ biến được sử dụng trong ngành xây dựng cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng đồng thời thải ra 5% lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu. 

mau noi that eco
Trường liên cấp Genesis sử dụng vật liệu gạch không nung, kính năng lượng thấp giảm nhiệt

Xu hướng sử dụng công trình xanh, các mẫu nội thất Eco

Từ những thực trạng này có thể thấy ngành vật liệu xây dựng đang gây những ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và phát triển bền vững trên toàn thế giới. Hiện nay các nước phát triển đã dần quan tâm đến vấn đề này và có những tiêu chuẩn hóa riêng cho ngành xây dựng nhằm đảm bảo vấn đề bền vững và an toàn với môi trường. 

Ví dụ như Mỹ là một quốc gia có các tiêu chuẩn luật lệ liên quan đến việc thiết kế và xây dựng cho Vỏ bao che công trình nhằm giảm thiểu năng lượng cho công trình nhà ở và công trình thương mại. 

mau noi that eco
Mẫu nội thất Eco do CiHUB thiết kế cho nhà ở tại Hà Nội sử dụng

Không chỉ riêng các chính phủ. Những doanh nghiệp thương mại liên quan đến xây dựng và thiết kế nhà ở cũng tham gia xu hướng sử dụng vật liệu xanh thông qua việc phát triển và đẩy mạnh các mẫu nội thất Eco, các công trình xanh và thân thiện với môi trường. Cùng với đó, người dân và các doanh nghiệp tổ chức cũng coi việc sống xanh hay sử dụng các công trình Xanh để phục vụ đời sống và kinh doanh. 

=>>Xem thêm: HC | House – Không gian sống xanh giữa lòng thủ đô Hà Nội

Sự phát triển của ngành công nghệ vật liệu nhằm đáp ứng nhu cầu sống xanh

Ngành công nghệ vật liệu trong những năm gần đây đã có những bước phát triển vượt bậc nhằm đáp ứng nhu cầu sống xanh của người dân cũng như thể hiện sự quan tâm đến môi trường. 

Đẩy mạnh sản xuất các vật liệu xây dựng không nung

Vật liệu xây dựng không nung được xếp vào loại vật liệu xanh an toàn, thân thiện với môi trường. Được sản xuất từ những loại phế thải công nghiệp, loại vật liệu này không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn giảm lượng phát thải nhà kính. Các loại vật liệu không nung điển hình là gạch Block, gạch Papanh, gạch bê tông bọt, đá chẻ tự nhiên, thạch cao chống cháy. Nhiều công trình nhà ở hay các mẫu nội thất Eco cho nhà ở biệt thự hiện nay đều sử dụng các loại vật liệu này thay thế các loại gạch nung và bê tông. 

Tận dụng các loại vật liệu có sẵn trong tự nhiên

Việc sử dụng các vật liệu tự nhiên như kiện rơm, gỗ, tre… trong thiết kế và thi công nội thất, đặc biệt là các công trình nhà ở, quán cafe, các mẫu nôi thất Eco cũng ngày càng được ưa chuộng nhờ phong cách độc đáo và gần gũi với thiên nhiên. Với sự phát triển và cải tiến trong việc thu gom, gia công, các loại vật liệu này khi đi vào công trình xây dựng trở thành những điểm nhấn mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao.